Tin tức - Blog

Axit Hydrochloric là gì? HCl là gì? Vai trò và ứng dụng trong cuộc sống

Axit Hydrochloric là gì? HCl là gì? Vai trò và ứng dụng trong cuộc sống

26/08/2023

Tìm hiểu về Axit Hydrochloric - HCl

Axit clohydric là một hóa chất vô cơ tan trong nước. Nó là một phân tử diatomic đơn giản , nguyên tử clo và hydro kết nối qua một liên kết cộng hóa trị duy nhất. 

Axit clohydric có tính axit mạnh, rất độc và không màu và mùi hắc đặc trưng. Nó hữu ích như một thuốc thử trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp, trong sản xuất gelatin và chế biến da. Nồng độ mol / l của HCl xác định các tính chất vật lý, khối lượng riêng, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, PH.

HCl là đơn chất, có nghĩa là nó có mức độ phân ly cao trong nước, điều này tạo ra quá nhiều ion H + trong dung dịch. Sự dư thừa của các ion H + có nghĩa là nó có mức độ pH rất thấp là 0-1. Điều này chỉ ra rằng nó là một chất có tính ăn mòn cao và chỉ một số vật liệu có khả năng chống lại.

Các kim loại như nhôm, gang, thép, đồng và titan sẽ bị HCl tấn công nhanh chóng ở mọi nồng độ và nhiệt độ nếu không có lớp thụ động. Từ đó dẫn đến tốc độ ăn mòn nhanh chóng, rỗ và nứt do ăn mòn do ứng suất. Tuy nhiên, một số loại 6% Mo và siêu duplex đã được sử dụng để xử lý các dung dịch HCl loãng ở nhiệt độ môi trường xung quanh.                                                        

Tính chất của Axit Hydrochloric

 • Khối lượng phân tử hoặc khối lượng mol của axit clohiđric là 36,458  gm o l. Nó xuất hiện như một chất lỏng trong suốt
 • Điểm sôi và điểm nóng chảy phụ thuộc vào nồng độ. Hiđro clorua là một chất khí không màu, có mùi rất nặng.
 • Hydro clorua ở dạng khí sẽ phản ứng với clorua được tạo thành bởi các kim loại hoạt động và hydroxit, cacbonat và oxit của chúng.
 • Trong điều kiện có độ ẩm, các phản ứng này xảy ra dễ dàng.
 • Phản ứng axit clohydric bao gồm các axit mạnh thông thường. Ví dụ, khí hydro được chuyển vị trong các phản ứng kim loại, phản ứng trong đó hydroxit và oxit kim loại trở nên trung tính với sự tạo thành clorua kim loại và nước, phản ứng bao gồm các muối axit yếu trong đó chuyển vị nặng. axit diễn ra.
 • Khi có mặt axit clohydric thủy tinh không bị ăn mòn. Axit clohydric rất ăn mòn và tấn công các kim loại như bạch kim, vàng, bạc, thủy ngân, tantali, … Nó chỉ có thể giải phóng một proton vì nó là đơn chất. Nó có thể tách rời hoàn toàn để tạo thành hydro và ion clorua trong nước.

Công dụng của Axit Hydrochloric

1. Làm sạch muối ăn và kiểm soát độ pH. 

HCL làm sạch muối ăn. Nó cũng hữu ích trong việc điều chỉnh độ axit của dung dịch, kiểm soát độ pH của các sản phẩm dược phẩm, nước và thực phẩm.

2. HCl trong ngành công nghiệp chất tẩy rửa

 • Do tính chất ăn mòn cao của axit ưa nước, HCl rất hữu ích như một chất hóa học giúp loại bỏ vết bẩn hoặc rỉ sét từ kim loại như đồng và sắt.
 • Axit Hydrochloric được sử dụng để làm sạch gạch trong phòng tắm và nhà bếp, hoặc làm một chất khử trùng.
 • Trong công nghiệp dệt, HCl rất hữu ích để tẩy trắng quần áo và chế biến trong công nghiệp thuộc da. 

3. Axit Hydrochloric dùng để sản xuất các hợp chất hữu cơ

HCl hữu ích trong sản xuất các hợp chất hữu cơ như vinyl clorua và diclometan hữu ích để sản xuất PVC. Nó cũng tạo ra nhiều loại hợp chất hữu cơ như axit ascorbic và các sản phẩm dược phẩm.

4. Sản xuất các hợp chất vô cơ

HCl rất hữu ích trong việc điều chế các hợp chất có ích như hóa chất xử lý nước. Ví dụ, polyaluminium chloride (PAC), axit ferric, nhôm carbohydrate rất hữu ích trong việc xử lý nước. Nó cũng rất hữu ích trong việc tái sinh nhựa trao đổi ion và đặc biệt là làm giảm các cation từ nhựa.

5. Các ứng dụng khác

- Xử lý nước hồ bơi: Cân bằng nồng độ pH, diệt khuẩn, rong rêu, tảo, khử trùng,…

 Sản xuất các hợp chất vô cơ như các hóa chất xử lý nước thải, muối clorua dùng để mạ điện, mạ kẽm clorua trong công nghiệp mạ và sản xuất pin,…

- Tham gia vào nhiều phản ứng hóa học trong dạ dày như:

+ Hòa tan các muối khó tan, là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất đường, bột và chất đạm thành các chất đơn giản hơn mà cơ thể có thể hấp thụ được.

+ Ngăn ngừa các mầm bệnh do vi khuẩn trong dạ dày và ruột gây ra.

+ Kích hoạt các chất thiết yếu trong cơ thể như hooc - mon và enzyme tiêu hóa thức ăn.

+ Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm như vitamin A, C, E, B6, B12, canxi, magie, kẽm, sắt ... 

- Axit clohydric được dùng trong xử lý da, vệ sinh nhà cửa, bơm vào các tầng đá của giếng dầu để hòa tan một phần đá, tạo lỗ rỗng lớn hơn,…

- Trộn HCl đậm đặc với HNO3 đậm đặc theo tỉ lệ mol 1:3 để tạo thành hỗn hợp nước cường tona (hòa tan vàng, bạch kim)

Lưu ý khi dùng Axit Hydrochloric

công dụng của axit hydrochloric

 • Phải được xử lý cẩn thận vì nó là một chất lỏng nguy hiểm.
 • Có tính ăn mòn rất nguy hiểm. Nếu hít phải một lượng nhỏ axit clohydric sẽ gây kích ứng mũi, mắt, đường hô hấp và gây viêm nhiễm. Ngoài ra có thể bị tổn thương màng nhầy, dạ dày do tiếp xúc qua đường miệng. Tiếp xúc liên tục có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính, viêm dạ dày nên phải dùng các phương tiện bảo vệ cá nhân là điều cần thiết.
 • Nếu HCl tiếp xúc với da, phải rửa ngay bằng nước ít nhất 15 phút và cởi bỏ quần áo bị nhiễm bẩn. Nếu trường hợp tiếp xúc với da nghiêm trọng, phải sử dụng nước, kem kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn và đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Nếu nuốt phải, không được gây nôn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Nếu lỡ tiếp xúc với mắt thì phải ngay lập tức rửa sạch bằng nhiều nước trong ít nhất 15 phút và đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Nếu hít phải hơi axit clohydric, hãy tìm không khí trong lành và đến bệnh viện ngay.
 • Khi sử dụng axit clohydric trong các hộ gia đình, phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên nhãn và hướng dẫn an toàn. Phải pha loãng chất tẩy rửa để giảm nồng độ của nó.
 • Axit clohydric phải ở nơi khô ráo, thoáng mát và có hệ thống thông gió tốt, tránh ẩm.
 • Axit clohydric phải tránh xa các chất oxy hóa, kim loại và vật liệu hữu cơ. Hộp đựng phải kín và cất ở nơi an toàn.

Nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm Axit Clohidric trên thị trường thì đừng nên bỏ qua Công ty Thương mại và hóa chất Hoa Việt. Chúng tôi là một trong những địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất tinh khiết uy tín.

 

Bạn sẽ không tìm được nơi nào cung cấp sản phẩm chất lượng và nguồn gốc uy tín giống như công ty của chúng tôi. Ngoài ra bạn còn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên lành nghề và vô cùng nhiệt tình.

Hãy liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc zalo (0979518693) để được tư vấn!

Bình luận (0)

Viết bình luận :

0979.518.693
Chat Messenger Chat Zalo