Tin tức - Blog

THUỐC THỬ SCHIFF LÀ GÌ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH ĐIỀU CHẾ?

THUỐC THỬ SCHIFF LÀ GÌ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH ĐIỀU CHẾ?

04/09/2023

THUỐC THỬ SCHIFF LÀ GÌ?

Thuốc thử Schiff là một dung dịch sử dụng trong phân tích hóa học để phát hiện các hợp chất aldehyde trong mẫu. Đây là một phương pháp màu sắc rất nhạy, giúp xác định một cách chính xác và nhanh chóng sự hiện diện của aldehyde trong các chất khác nhau, từ đó hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu và kiểm tra chất liệu.

Thuốc thử Schiff được sử dụng trong các phương pháp như thử nghiệm Schiff-Pas và thử nghiệm Sulfo-Schiff để xác định và nhận biết các aldehyde có trong mẫu. Cụ thể, thuốc thử Schiff tạo ra một phản ứng màu sắc rất nhạy với aldehyde, tạo thành sản phẩm đỏ tươi. Bằng cách sử dụng thuốc thử này, các nhà nghiên cứu và nhà phân tích có thể xác định sự có mặt và nồng độ của các aldehyde trong mẫu được nghiên cứu.

CÁCH PHA THUỐC THỬ SCHIFF

Thuốc thử Schiff được điều chế bằng cách đổ 200 mL nước sôi vào 1 g fuchsin basic . Lắc kỹ, để nguội đến 50 °C, rồi lọc và thêm 30 ml HCl 1N vào dịch đã lọc. Làm nguội đến nhiệt độ của phòng, rồi thêm 1 g kali metabisulfite (K2S2O5) cho đến khi dung dịch đổi màu vàng nhạt hoặc phớt hồng. Khâu này tiến hành trong bóng tối và có thể để dung dịch qua đêm.

ỨNG DỤNG CỦA THUỐC THỬ SCHIFF

Thuốc thử Schiff được sử dụng để phát hiện chất aldehyde vì nó có khả năng tạo ra phản ứng màu sắc rất nhạy khi tiếp xúc với các aldehyde. Quá trình phản ứng này diễn ra như sau:
Thuốc thử Schiff, hay còn gọi là dung dịch Schiff, là một loại dung dịch chứa một chất tạo màu có tên là Pararosaniline. Chất này ban đầu có màu trắng. Khi dung dịch Schiff tiếp xúc với aldehyde, nhóm chức CHO trong cấu trúc của aldehyde sẽ phản ứng với chất tạo màu Pararosaniline trong dung dịch Schiff. Quá trình phản ứng này tạo ra một sản phẩm mới có màu đỏ tươi. Màu đỏ này là kết quả của sự tạo thành một liên kết pi (π) giữa nhóm chức CHO và chất tạo màu Pararosaniline. Phản ứng màu sắc này rất nhạy, có thể phát hiện được sự tồn tại của các chất aldehyde trong mẫu một cách rõ ràng và nhanh chóng. Thông thường, một số aldehyde phổ biến như formaldehyde, acetaldehyde và benzaldehyde có thể được phát hiện bằng thuốc thử Schiff.
Vì khả năng phản ứng màu sắc nhạy, thuốc thử Schiff được sử dụng phổ biến trong phân tích hóa học để xác định sự có mặt của chất aldehyde trong các mẫu hóa học và sinh học.

Bình luận (0)

Viết bình luận :

0979.518.693
Chat Messenger Chat Zalo